logo

Hướng dấn tải và cài đặt phần mềm check mã MD5

2017-12-02 - Admin

Khi download tải những file lớn trên mạng thường sẽ có 1 mã MD5 hoặc SHA1 đi kèm ngay bên dưới? Vậy MD5 và SHA1 để làm gì và kiểm tra làm sao?


MD5 viết tắt của cụm từ "Message-Digest algorithm 5" Là một thuật toán mã hóa theo chuẩn RFC 1321 để tạo ra 1 chuỗi 128 bit từ 1 chuỗi dữ liệu bất kỳ.

Cũng vì thế nó có tác dụng để kiểm tra tính toàn vẹn của file khi download trên mạng hoặc copy giữa các thiết bị với nhau. Tuy nhiên thường việc check MD5 này áp dụng với các file lớn như: File ghost, game, cài win,.. iso.

Ví dụ:
Khi 1 người muốn chia sẻ 1 file game có tên Vforum.vn.iso lên mạng để chia sẻ cùng nhiều người khác, người up sẽ check mã MD5 của file đó 1 file sẽ có 1 mã MD5 duy nhất. Giả sử mã MD5 của file này là:

33201968 - B3F4A3DB - 82A53CCA - AC5D8C1B

Sau khi up lên trên server để người khác download về máy của họ. Và check lại mã MD5, nếu trùng với mã MD5 người up đã check thì file đó sẽ không bị thay đổi. Và có thể sử dụng file này mà không sợ bị lỗi.

Ngược lại, nếu sau khi download về mà check mã MD5 không trùng với mã MD5 mà người up đã đưa ra thì có thể file bị lỗi, hoặc bị sửa đổi chèn thêm: virus, trojan... gây nguy hiểm cho người dùng.

Trong trường hợp check mã MD5 bị lỗi các bạn sẽ phải download lại hoặc thắc mắc với người up.

Để check MD5 các bạn có thể dùng online, hoặc các phần mềm phổ biến như FFSJ hoặc HashCalc

Tại hần mềm tại đây.

Huong dấn

Đối với phần mềm FFSJ thường được sử dụng với chức năng chính là ghép file .001 .002 ... Tuy nhiên ít ai để ý nó còn có 1 chức năng nữa là kiểm tra mã MD5 ngay bên tab thứ 3. Và đặc biệt phần mêm nhỏ gọn này không cần phải cài đặt

Chọn tab MD5 Checksum và chọn file muốn check sau đó nhấn nút Get&check và đợi phần mềm xử lý
 


Đối với phần mềm HashCalc cũng tương tự, tuy nhiên các bạn cần phải cài đặt. Chọn file muốn check sau đó check vào những mã bạn muốn kiểm tra thường là MD5 và SHA1 nhấn Caculate và đợi kết quả
 

Cách check mã MD5 file download ghost, game... bằng FFSJ

Nguồn: vforum.vn